Ngành dịch vụ ăn uống

Đối với người nước ngoài chưa được chấp nhận tư cách lưu trú vĩnh viễn ở Nhật nhưng lại muốn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán nhậu thì chỉ có 2 cách như sau:

1- Xin cấp “Visa kỹ năng” với tư cách là đầu bếp nước ngoài.
2- Xin cấp “Visa nghiệp vụ quốc tế về kỹ năng hoặc kỹ sư” phù hợp với bằng cấp đã có.

Những bạn có mong muốn làm nhân viên phục vụ hay nhân viên nấu ăn thì không thể lấy Visa lao động. Tuy nhiên, nếu bạn được cấp Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino(特定技能ビザ)thì bạn sẽ được phép lao động các công việc tay chân như nấu ăn, tiếp đón khách hay quản lý cửa hàng. Giả dụ một người nước ngoài tốt nghiệp trường Senmon hoặc Đại học ở Nhật thì con đường được tuyển dụng vào làm nhân viên chính thức ở nhà hàng nào đó sẽ được mở ra.

Ngoài ra, nếu bạn đi Nhật theo diện “Visa thực tập sinh”(技能実習制度)thì bạn sẽ không được thay đổi nơi làm việc nhưng nếu bạn đi theo diện “Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino” thì bạn được phép thay đổi nơi làm việc miễn là trong cùng một lĩnh vực ngành nghề. Tức là bạn có thể chuyển sang làm ở nhà hàng, quán cafe hay quán nhậu khác miễn là trong cùng ngành nghề dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Và để được cấp Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino liên quan đến ngành Dịch vụ ăn uống thì bạn sẽ cần phải tham gia “Kỳ thi đánh giá Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino”(特定技能評価試験). Trong “Kỳ thi đánh giá Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino” ngành dịch vụ ăn uống thì có “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật tiêu chuẩn”(日本語能力水準試験)và “Kỳ thi đo lường kỹ năng ngành dịch vụ ăn”(外食業技能測定試験). Về Kỳ thi năng lực tiếng Nhật tiêu chuẩn thì mời bạn đọc tham khảo bài viết ở đường link bên dưới.

Còn ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về “Kỳ thi đo lường kỹ năng ngành dịch vụ ăn” của “Kỳ thi đánh giá Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino”và tình hình tuyển dụng người lao động ngoại quốc trong lĩnh vực ngành Dịch vụ ăn uống.

Ở kỳ thi này, “Tổ chức đánh giá kỹ năng của lao động nước ngoài làm việc trong ngành Công nghiệp thực phẩm”(一般社団法人外国人食品産業技能評価機構)sẽ soạn đề thi cho Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino.


Cụ thể, sẽ có các môn thi như sau:

  1. Liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm: “Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm”
    2. Liên quan đến nghiệp vụ nấu ăn: “Chế biến ẩm thực”
    3. Liên quan đến nghiệp vụ tiếp đón khách hàng. “Chăm sóc khách hàng”

Về giáo trình học ôn thi cho Kỳ thi đo lường kỹ năng ngành dịch vụ ăn

Về giáo trình học ôn thi cho Kỳ thi này thì ngoài tiếng Nhật ra còn có công khai trên Internet bằng tiếng Việt.

Việc thi đậu ở “Kỳ thi đo lường kỹ năng ngành dịch vụ ăn”(外食業技能測定試験)không vất vả bằng khi đi làm

Ngành nghề dịch vụ ăn uống là ngành nghề được ưa chuộng nhất đối với người ngoại quốc ở Nhật Bản. Nếu bạn có thể lao động theo diện này thì bạn sẽ được chấp nhận làm việc và lưu trú cho nên khả năng sẽ có rất nhiều người Việt Nam lao động theo ngành nghề dịch vụ ăn uống. Kết quả là khả năng làm việc sẽ vất vả hơn nhiều so với kỳ thi trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống là khá cao. Đặc biệt, nếu làm việc ở các nhà hàng quán ăn ở khu trung tâm các đô thị lớn được ưa chuộng thì sẽ là cuộc cạnh tranh rất khốc liệt. Hiện nay đã có rất nhiều du học sinh đã thi đậu “Kỳ thi đo lường kỹ năng ngành dịch vụ ăn”. Ngoài ra, ở các khu đô thị trung tâm cũng có rất nhiều người nhắm đến việc lao động và chuyện việc thông qua Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino. Những người này không những có năng lực tiếng Nhật tốt, mà còn có kinh nghiệm làm việc cao hơn so với những bạn đang sống ở Việt Nam.

Nếu bạn chưa quyết định được địa điểm làm việc thì cũng sẽ chưa được cấp Visa. Để được cấp Visa thì bạn cần phải có sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp. Sau khi có bằng N4 với năng lực tiếng Nhật chưa cao lắm thì có lẽ bạn sẽ dễ xin vào làm việc ở các nhà hàng, quán cafe, quán nhậu ở các vùng thôn quê với mức lương rẻ. Nếu tính về điểm dễ xin việc ở Nhật thì bạn có thể không cần phải chọn lĩnh vực dịch vụ ăn uống mà cố thể chọn những lĩnh vực khác. Giả dụ như lĩnh vực điều dưỡng thì bạn sẽ dễ dàng xin được việc ngay lập tức.

Về tình hình tổ chức kỳ thi trong 14 lĩnh vực ngành nghề bao gồm cả “Kỳ thi kiểm tra năng lực nghiệp vụ ăn uống”(外食業技能測定試験)bạn đọc có thể tham khảo ở đường link bên dưới.

Contact Me on Zalo