Người Nhật được đánh giá là có đức tính trung thực, tự trọng thuộc loại nhất thế giới. Khi bạn muốn tìm hiểu, nghiên cứu, học về đất nước Nhật Bản thì có lẽ phải tập cho bản thân một đức tính trung thực. Không phải ngẫu nhiên có điều đó, lòng tự tôn dân tộc đã hằn sâu vào tiềm thức của người Nhật từ xa xưa. Dường như điều đó đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong tính cách của người Nhật.
Xuất phát từ xa xưa, tinh thần Samurai cùng với nghi thức tự mổ bụng là minh chứng tiêu biểu của tự trọng Nhật Bản. Tự mổ bụng là một nghi thức xưa khi bị hạ nhục hoặc thất thủ, muốn tránh bị rơi vào tay quân địch có thể phục hồi danh dự bằng cái chết. Không chỉ đơn thuần là việc tự sát mà nó còn là nghi thức thể hiện chí khí đạo đức nhằm bảo vệ danh dự của một Samurai.
Khi có lòng tự trọng, sẽ không bao giờ làm việc gì trái với lương tâm. Bởi vì sẽ biết xấu hổ với chính bản thân mình trước khi xấu hổ với người khác. Bởi vậy họ không cho phép những hành vi trái đạo đức.
Yếu tố rất quan trọng làm nên tính trung thực đó là sự giáo dục. Những đứa trẻ ở Nhật đã được dạy về tính tự giác, kỷ luật, trách nhiệm và trung thực ngay từ khi bắt đầu ý thức được mọi việc trong cuộc sống.
Khi sang Nhật bạn sẽ thấy những cửa hàng không người bán, mỗi ngày, người nông dân sẽ mang rau củ quả bày tại một gian hàng và đính kèm giá vào mỗi loại mặt hàng, nếu ai muốn mua chỉ cần tự chọn tự cân và tự cho tiền vào thùng. Cuối ngày chủ cửa hàng sẽ đến thu dọn hàng và kiểm tiền.
Tại các con phố mua sắm, các siêu thị cũng không nơi nào bạn phải lo gửi túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Họ sẽ tự thanh toán và tự giác trả tiền vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Ăn cắp vặt gần như đã biến mất, không tồn tại và là nét đẹp trong con người Nhật Bản.
Nhật Bản được biết đến là một trong số các quốc gia có số lượng máy bán hàng tự động lớn nhất thế giới. Dù trong máy có nhiều tiền và nằm ở các con ngõ vắng vẻ thế nhưng chưa bao giờ người ta phải lo lắng về việc nó có bị phá hoại hay trộm cắp.
Những câu chuyện về sự trung thực, tử tế tại Nhật rất nổi tiếng trên thế giới và khiến nhiều người nể phục. Trung thực là một đức tính rất đáng quý và rất đáng để học hỏi của người Nhật.
______________________
DU HỌC SEN VIỆT
☎️ Di động: 𝟬𝟯𝟴𝟴.𝟬𝟲𝟲.𝟳𝟳𝟳/𝟬𝟵𝟳𝟲.𝟴𝟲𝟮.𝟱𝟭𝟱
🏣 Địa chỉ: 35S3 Khu đô thị Chùa Hà, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc
Contact Me on Zalo